Bạn có biết: Máy xét nghiệm cũng cần bộ lưu điện?

Ngành y tế là một ngành đòi hỏi độ chính xác và an toàn cao, do đó các bộ lưu điện dùng cho các máy móc y tế có lẽ không còn xa lạ với nhiều người. Nếu để mất điện trong quá trình xét nghiệm sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho các bệnh nhân.

Vì sao phải dùng bộ lưu điện cho máy xét nghiệm?

Câu hỏi đặt ra là vì sao phải dùng bộ lưu điện cho các thiết bị y tế, đặc biệt là máy xét nghiệm? Trước tiên, để trả lời cho câu hỏi này, bạn đã biết bộ lưu điện là gì chưa? Nếu chưa thì chúng tôi xin giới thiệu sơ lược về bộ lưu điện để bạn dễ dàng nắm bắt thông tin hơn.

Bộ lưu điện hay còn gọi là UPS (Uninterruptible Power Supply)  là một loại thiết bị dự trữ điện năng dùng cho trường hợp mất điện đột ngột. Vậy bộ lưu điện có gì khác với máy phát điện chạy dầu chứ? Câu trả lời là nó không chỉ khác mà còn tốt hơn nhiều. Với máy phát điện bạn phải chờ ít nhất là 2 đến 5 phút để máy hoạt động và phát điện cho cả căn nhà, nhưng bộ lưu điện sẽ giữ cho máy xét nghiệm tiếp tục hoạt động ổn định dù điện đã bị mất.

máy xét nghiệm là thiết bị nhạy cảm với dòng điện

Máy xét nghiệm là thiết bị nhạy cảm với dòng điện

Chưa kể đến khi phòng khám, bệnh viện của bạn nằm trong khu vực lưới điện không ổn định, thường xuyên xuống quá thấp, không đảm bảo cung cấp đủ dòng điện để máy chạy ổn định thì bộ lưu điện chuyên dùng cho máy xét nghiệm sẽ đồng thời đảm nhận chức năng ổn định nguồn điện.

Đặc biệt đối với ngành y tế cần độ chính xác cao, chỉ một chút xáo trộn trong lúc máy xét nghiệm đang hoạt động cũng có thể dẫn đến những kết quả sai lệch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh nhân và uy tín của bệnh viện hay phòng khám.

bạn đã nhận ra tầm quan trọng của UPS chưa

Bạn đã nhận ra tầm quan trọng của UPS chưa

Một điểm đáng lưu ý đến nữa là các thiết bị xét nghiệm của ngành y tế rất đắt tiền, việc mất điện đột ngột hay lưới điện không ổn định, dù đang không làm xét nghiệm, cũng dễ ảnh hưởng đến các vi mạch điện tử điện tử bên trong. Bạn nên biết máy xét nghiệm rất nhạy cảm về sóng điện. Một khi máy xét nghiệm đã có vấn đề thì kết quả xét nghiệm sẽ tăng phần trăm sai lệch, ảnh xét nghiệm bị mờ…

Chọn loại bộ lưu điện nào phù hợp cho máy xét nghiệm?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bộ lưu điện chính là UPS online và UPS offline, trong đó UPS offline được chia làm 2 loại nhỏ là UPS offline đơn thuần và UPS offline công nghệ line interactive.

Các dòng UPS offline thường chỉ thích hợp sử dụng cho các loại nhà ở và văn phòng với công suất nhỏ, thời gian dự trữ điện ngắn (vừa đủ cho các nhân viên văn phòng, gia đình kịp thời lưu trữ lại các dữ liệu khi mất điện đột ngột), ngoài ra với UPS công nghệ line interactive còn có cả chức năng cung cấp nguồn điện khi lưới điện xuống quá thấp, không đủ nạp cho thiết bị.

Nhưng nhược điểm lớn nhất của các dòng UPS Offline là thời gian chuyển mạch chậm và thời gian lưu điện có giới hạn, công suất nhỏ, không có chức năng ổn áp dòng điện.

Một dòng bộ lưu điện online của hãng APOLLO

Một dòng bộ lưu điện online của hãng APOLLO

Với các thiết bị y tế – như máy xét nghiệm – có công suất hoạt động rất lớn, thời gian dòng điện lưu trữ có thể rất dài (trong trường hợp mất điện lâu) nên loại UPS phù hợp cho máy xét nghiệm nói riêng hay các thiết bị y tế nói chung nên dùng loại UPS online.

Với loại UPS online ra đời đã hoàn toàn khác phục các nhược điểm của UPS offline và UPS offline công nghệ line interactive. UPS online chuyên phục vụ cho các thiết bị, hệ thống thiết bị có công suất lớn, thời gian lưu điện có thể kéo dài bằng cách kết nối thêm ắc quy, ngoài việc dự trữ dòng điện thì UPS online còn có chức năng ổn định nguồn điện đầu vào cho thiết bị, đặc biệt cho các loại thiết bị có tính nhạy cảm cao về điện…

Qua các ưu điểm vượt trội trên, dòng UPS cho máy xét nghiệm phù hợp nhất là dòng online. Dòng UPS online có rất nhiều công suất khác nhau. Làm thế nào để chọn cho mình một công suất phù hợp?

Cách tính công suất UPS

Tiêu chí để chọn bộ lưu điện phù hợp cho các máy xét nghiệm là công suất sử dụng bao nhiêu và thời gian sử dụng (trong một lần mất điện) khoảng bao lâu.

Về vấn đề thời gian sử dụng, bạn hoàn toàn có thể dựa trên kinh nghiệm ở các lần mất điện trước để tính thời gian, hay thời gian bạn muốn điện được dự trữ là bao nhiêu giờ cho một lần.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính công suất để chọn UPS cho máy xét nghiệm.

các ắc quy được mắc nối tiếp nhau để đáp ứng công suất UPS

Các ắc quy được mắc nối tiếp nhau để đáp ứng công suất của UPS

Đầu tiên bạn phải xem máy xét nghiệm tại trung tâm y tế của mình có công suất như thế nào, bao nhiêu máy. Thường phía sau mỗi máy đều có ghi các thông số kỹ thuật. Trong phép toán này sẽ tính công suất máy theo đơn vị là Watt, nhưng nếu với các máy có đơn vị là VA thì bạn chỉ cần lấy số V nhân số A là ra số Watt.

Các công suất của UPS thường được tính bằng VA, lấy số VA nhân với chỉ số PF (được ghi trên UPS) sẽ cho ra Watt, chỉ số PF tùy từng thương hiệu và dòng sản phẩm mà dao động từ 0,6 đến 1PF (tuy nhiên bạn cần chọn loại càng gần 1 càng tốt). Khi chọn UPS bạn cũng nên chọn công suất UPS lớn hơn công suất máy (từ 1,5 đến 2), ví dụ bạn cần dùng 1000W thì nên mua máy 2000W là tốt nhất.

Công thức tính dung lượng ắc quy của UPS cho máy xét nghiệm là:

Ah = (T*W) / (V*PF)

Trong đó Ah là dung lượng ắc quy cần, T là thời gian, W là tổng công suất của máy xét nghiệm, V là điện áp sạc của UPS, PF là hệ số công suất của UPS.

Cách bảo quan UPS tốt nhất

 Với các dòng UPS online và công suất lớn có giá thành không hề rẻ, cho nên bạn phải biết cách sử dụng và bảo quản UPS tốt nhất để đảm bảo tiết kiệm chi phí.

 Cần đặt UPS ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng và nước trực tiếp hắt vào. Vị trí đặt UPS vững vàng, không bị xô lệch và ít di chuyển trong quá trình sử dụng.

 Kiểm tra định kỳ ắc quy, khoảng 6 tháng một lần. Nếu ắc quy có dấu hiệu bị phồng, móp méo thì phải nhanh chóng thay ắc quy.

Kiểm tra định kỳ ắc quy trong UPS

 Khi mới mua về nên sạc thật đầy bộ lưu điện chuyên dùng cho máy xét nghiệm, khi dùng không nên dùng đến mức cạn kiệt mà chỉ dùng khoảng 70 đến 80% cong suất máy.

 Không để UPS hoạt động đến mức quá nóng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của ắc quy trong UPS.

Sau bài viết này, chúng tôi mong bạn tìm được một bộ lưu điện chuyên dùng cho máy xét nghiệm phù hợp với mình.

ĐĂNG NHẬN XÉT
BÀI VIẾT CÙNG ĐỀ TÀI
Một số tính năng khác của bộ lưu điện UPS
28
Jun
2021
Ngày này, việc sử dụng bộ lưu điện là một biện pháp hữu hiệu nhất để khắc phục các sự cố về nguồn điện xảy ra đột ngột nhằm giúp bảo vệ cho các thiết....
Xem Thêm
Phân loại ắc quy
28
Jun
2021
Thị trường sản phẩm Ắc quy hiện nay khá đa dạng, điều này khiến đại đa số người tiêu dùng không thể tránh khỏi việc nhầm lẫn về công dụng & đặc tính....
Xem Thêm
Tổng hợp kiến thức ắc quy của bộ lưu điện (UPS)
28
Jun
2021
Bạn đã biết bộ lưu điện, hay còn được gọi là UPS, là thiết bị lưu trữ điện cho thiết bị điện tử trong các trường hợp mất điện đột ngột, tránh trường....
Xem Thêm