Một số tính năng khác của bộ lưu điện UPS

Ngày này, việc sử dụng bộ lưu điện là một biện pháp hữu hiệu nhất để khắc phục các sự cố về nguồn điện xảy ra đột ngột nhằm giúp bảo vệ cho các thiết bị điện hoạt động một cách an toàn. Ngoài những tĩnh năng chủ yếu của UPS là bảo vệ thiết bị điện giúp cho chúng hoạt động ổn định thì nó còn có một số tính năng phụ khác để có thể giúp cho mọi người an toàn hơn khi sử dụng UPS hoặc có thể quản ký nguồn điện năng tốt hơn với các thiết bị điện như là máy tính. Sau đây sẽ là một số chức năng phụ khác của UPS mà quý khách cần nắm rõ để biết được sự cần thiết của UPS là như thế nào:

Chức năng chống sét cho đường dây điện thoại hoặc đường truyền Internet

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy có hai cổng vào/ra ở UPS để giúp chống sét làm gây hư hại cho máy tính của bạn: bạn có thể sử dụng một cách đơn giản nhất đó chính là thay vì bạn cấm đầu kết nối trực tiếp vào máy tính thì bạn căm nó vào UPS  và đầu ra bạn cắm theo cổng sao cho phù hợp với UPS nối vào máy tính của bạn. Việc tương tác với máy tính thông qua kết nối này là một tính năng cao cấp được tích hợp trong các loại UPS cao cấp, không phải với mọi loại UPS nào cũng có được tính năng này.

Một số tính năng khác của bộ lưu điện UPS

 

Tính năng này sẽ cho phép sự tương tác giữa Bộ lưu điện với máy tính của bạn - mà trực tiếp là với hệ điều hành của máy tính bạn đang sử dụng. Bạn biết rằng với mỗi một loại UPS thì chỉ có thể cung cấp năng lượng được trong một thời gian nhất định mà trung bình cho mọi loại là từ 10 đến 30 phút, do đó bộ lưu điện sẽ không thể cung cấp nguồn điện cho máy tính một cách lâu dài được.

Như vậy nếu bạn không để ý thi khi bộ  lưu điên hết điện thì máy tính của bạn cũng bị ngắt điện và có khả năng là bạn sẽ bị mất dữ liệu của bạn khi làm việc. Có thể điều này sẽ không xảy ra khi bạn đang ngồi cạnh máy tính và bộ lưu điện UPS sẽ báo động bằng còi khi trạng thái nguồn điện lưới bị mất để bạn có thể kịp thời lưu lại các dữ liệu và tắt máy đúng cách. Nhưng lúc bạn không có ở đó thì máy tính sẽ không thể tự động shutdown được một cách an toàn.

Nếu như mà bộ lưu điện UPS có thể nói chuyện với máy tính thì lại khác: Hệ điều hành của máy tính sẽ biết trước rằng bộ lưu điện UPS sắp sửa ngừng cung cấp nguồn điện cho nó và lúc này thì hệ điều hành sẽ tự ra lệnh cho máy tính shutdown một cách an toàn sau khi nó tự động ghi lại toàn bộ các dữ liệu đang làm của bạn.

Bạn cũng biết rằng: Nguồn điện lưới không thể phát tín hiệu cho máy tính biết được rằng nó sắp bị sự cố và tương tự thì bộ lưu điện UPS cũng vậy, bởi vì chúng cũng không khác gì với nguồn điện lưới, vậy thì bộ lưu điện UPS phải có một cách khác để nó có thể giao tiếp với máy tính?

Ở một số mặt sau của bộ lưu điện bạn sẽ thấy một cổng giao tiếp mà người sử dụng thường quen gọi nó là cổng COM để có thể nối được với máy tính. Và hiện nay thì các cổng như vậy đã dần biết mất khỏi cấu trúc của các máy tính cá nhân và thay thế vào đó là các cổng USB.

Qua cổng giao tiếp với máy tính  và tất nhiên là máy tính chẳng thể hiểu được rằng bộ lưu điện UPS định làm gì cả, lại phải có các phần mềm, các trình điều khiển đi kèm để hệ điều hành có thể biết được bộ lưu điện UPS đã đến thời gian sắp cắt điện hay chưa để có thể thực hiện được các công việc của nó. Các phần mềm này sẽ có kèm theo các hướng dẫn, nếu bạn có nó, bạn sẽ tự cài đặt và thiết lập một cách rất nhanh chóng. Thông báo trạng thái:

Tuy nhiên, không phải loại UPS nào cũng có hình thức thông báo trạng thái làm việc của chúng,  những loại UPS có chất lượng cao thì thường chúng có tối thiểu là các đèn LED để thông báo về trạng thái làm việc cũng như trạng thái tích điện của ắc quy...

Đặc biệt, có một số loại bộ lưu điện UPS có một màn hình tinh thể lỏng nhỏ để hiển thị được các thông số làm việc của chúng.

Một số tính năng đặc biệt của UPS sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta thông minh hơn, tuy nhiên với những chức năng như trên thì việc giá cả của nó sẽ đắt hơn so với các UPS thông thường là một điều đương nhiên.

ĐĂNG NHẬN XÉT
BÀI VIẾT CÙNG ĐỀ TÀI
Tổng hợp kiến thức ắc quy của bộ lưu điện (UPS)
28
Jun
2021
Bạn đã biết bộ lưu điện, hay còn được gọi là UPS, là thiết bị lưu trữ điện cho thiết bị điện tử trong các trường hợp mất điện đột ngột, tránh trường....
Xem Thêm
Bạn có biết: Máy xét nghiệm cũng cần bộ lưu điện?
28
Jun
2021
Vì sao phải dùng bộ lưu điện cho các thiết bị y tế, đặc biệt là máy xét nghiệm?.
Xem Thêm
Phân loại ắc quy
28
Jun
2021
Thị trường sản phẩm Ắc quy hiện nay khá đa dạng, điều này khiến đại đa số người tiêu dùng không thể tránh khỏi việc nhầm lẫn về công dụng & đặc tính....
Xem Thêm